.st0{fill:#FFFFFF;}

Vay Ngân Hàng Cần Những Gì Để Hồ Sơ Được Duyệt? 

By  Nhadatgiare.org

Bạn đã bao giờ thắc mắc liệu vay ngân hàng cần những gì? Hồ sơ và điều kiện để được vay ngân hàng hiện nay ra sao? Bài viết dưới đây, nhadatgiare.org sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết để giúp bạn có thể hiểu được các hình thức vay ngân hàng hiện nay và hồ sơ để vay ngân hàng đầy đủ nhất.

Hiện nay có 4 hình thức vay ngân hàng

Hiện nay có 4 hình thức vay ngân hàng

Ở Việt Nam, tính tới thời điểm hiện tại, nước ta có 49 ngân hàng bao gồm 31 ngân hàng thương mại cổ phần, 1 ngân hàng hợp tác xã, 2 ngân hàng chính sách, 9 ngân hàng 100% vốn nước ngoài, 4 ngân hàng 100% vốn nhà nước cùng 2 ngân hàng liên doanh. Như vậy với số lượng ngân hàng hiện tài cùng nhiều gói vay kèm theo mức lãi suất ưu đãi sẽ hỗ trợ được nhiều người đang có mong muốn được vay vốn.

Các ngân hàng hiện đang cung cấp nhiều gói vay cho cá nhân và công ty doanh nghiệp, đảm bảo có nhiều ưu đãi về lãi suất, nhanh chóng, đơn giản, ít thủ tục, an toàn vì thông tin minh bạch. Do vậy, đối với cá nhân có nhu cầu vay mua tiêu dùng như mua nhà, căn hộ, mua xe, mua đất, mua điện thoại,…; đối với công ty có vay để bổ sung vốn, đầu tư, thấu chi,… đều có thể thực hiện vay vốn ngân hàng nếu hồ sơ đủ điều kiện.

Sau đây là 4 hình thức vay ngân hàng hiện nay được áp dụng:

Vay tín chấp

Hình thức vay tín chấp là hình thức vay dựa hoàn toàn vào uy tín của người vay và không cần tài sản đảm bảo hay bảo lãnh.

Hình thức này hỗ trợ cho những nhu cầu mua sắm, giải trí vui chơi du lịch, đầu tư, kinh doanh, tái đầu tư,… và phụ thuộc vào năng lực trả nợ của người vay để đưa ra hạn mức cũng như thời gian vay.

Độ tuổi được vay: Nam/nữ từ 20 đến 55 tuổi.

Điều kiện tiên quyết: Có thu nhập từ lương và đủ khả năng trả nợ. Không có nợ xấu.

Thời gian vay tín chấp từ 1 đến 5 năm và tối đa 60 tháng.

Hạn mức vay thường không quá 500 triệu.

Hình thức vay này khá khó do dựa vào uy tín và lãi suất khá cao.

Theo đối tượng thì vay tín chấp sẽ áp dụng cho cá nhân và cho doanh nghiệp. Cụ thể hơn nếu khách hàng muốn vay tín chấp dựa theo phân loại sản phẩm thì vay tín chấp có các loại sau đây:

Vay tín chấp nhằm vay tiền mặt tiêu dùng

Với hình thức này, người vay muốn dùng vào mục đích tiêu dùng cá nhân. Số tiền vay nhận được qua nhận tiền mặt trực tiếp hoặc chuyển khoản cá nhân khách hàng sau khi hoàn tất việc kí kết hợp đồng vay.

Vay tín chấp nhằm mua hàng trả góp

Khách hàng khi vay để mua hàng dưới hình thức trả góp này cần thanh toán 10% đến 50% giá trị sản phẩm mà không cẩn thanh toán toàn bộ số tiền mua sản phẩm.

Tuy nhiên khách hàng vay sẽ cần thanh toán số tiền đã vay (gồm lãi suất + phí vay).

Vay tín chấp nhằm sửa nhà, mua sắm vật dụng

Hình thức vay tín chấp này sẽ được triển khai tại ngân hàng.

Khách hàng vay sẽ được số tiền vượt mức số tiền trong tài khoản cả nhân.

Cách tính lãi của hình thức này sẽ dựa vào số tiền chi vượt mà khách hàng sử dụng để sửa chữa tân trang nhà hoặc mua sắm vật dụng bàn ghế thiết bị.

Vay tín chấp nhằm vay cho hoạt động kinh doanh

Hình thức vay này giúp cho các hoạt động sản xuất và kinh doanh ở các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể bổ sung vốn.

Vay thế chấp

Hình thức vay thế chấp là hình thức vay cần có tài sản đảm bảo như nhà, đất,…Ngân hàng sẽ giữ giấy tờ sở hữu tài sản nhưng khách hàng vẫn được sử dụng các tài sản đảm bảo này một cách bình thường.

Hình thức vay này hỗ trợ cho cá nhân và doanh nghiệp.

Độ tuổi người vay: Nam/nữ từ 20 tuổi đến 55 tuổi

Điều kiện được vay: Khách hàng đảm bảo không có nợ xấu, đồng thời phải đủ khả năng trả nợ.

Thời gian vay có thể đến 35 năm.

Hạn mức vay ớn, số tiền được vay lên đến 80% giá trị tài sản cầm cố.

Hình thức vay này cần đảm bảo có tài sản thế chấp và kèm theo phí trả chập hoặc phí trả trước hạn theo nhu cầu người vay.

Vay trả góp

Hình thức vay trả góp là hình thức vay trả tiền lãi theo từng tháng.

Dựa vào khả năng của khách hàng nên sẽ có thời hạn, hạn mức trả vay khác nhau.

Chúng ta có thể thấy hình thức này hiện nay áp dụng phổ biến cho việc mua các căn hộ chung cư.

Vay thấu chi

Hình thức vay thấu chi là hình thức dành cho khách hàng cần sử dụng số tiền vượt quá số tiền hiện tại hiện có trong tài khoản thanh toán cá nhân.

Hình thức vay này được vay với điều kiện gấp 5 lần lương.

Vay ngân hàng cần những gì?

Vay ngân hàng cần những gì?

Để có thể vay ngân hàng theo từng mục đích thì cá nhân hoặc doanh nghiệp cần đáp ứng đủ điều kiện và hồ sơ đăng ký vay vốn theo từng ngân hàng.

Điều kiện vay ngân hàng

Theo Thông tư 39 năm 2016 của Ngân hàng nhà nước thì khách hàng vay cần đáp ứng điều kiện chung như sau:

  • Cá nhân trên 18 tuổi, có đầy đủ hành vi năng lực dân sự
  • Không có nợ xấu
  • Nhu cầu sử dụng vốn hợp pháp
  • Có phương án vay vốn khả thi
  • Năng lực tài chính đảm bảo đủ khả năng để trả nợ

Ngoài ra, tùy vào nhu cầu sử dụng vay, mục đích vay thì sẽ có những điều kiện khác nhau. Khách hàng cần tìm hiểu và liên hệ trực tiếp tới ngân hàng mà mình muốn vay để được hỗ trợ chi tiết.

Hồ sơ đăng ký vay ngân hàng

Sau khi đáp ứng các điều kiện theo từng thời điểm của ngân hàng, khách hàng cần có hồ sơ đăng ký để được thẩm định, xét duyệt trước khi ký kết giải ngân.

Hồ sơ đăng ký vay ngân hàng đối với cá nhân

Hồ sơ pháp lý gồm: Bản sao chứng minh thư/ thẻ căn cước/ hộ chiếu (còn hiệu lực). Bản sao sổ hộ khẩu/giấy tạm trú/KT3 tại cùng khu vực với đơn vị cho vay. Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân của người vay ngân hàng. Hồ sơ chứng minh các nguồn thu nhập của cá nhân người vay ngân hàng.

Tùy theo hình thức vay khác nhau mà ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng vay bổ thêm các loại giấy tờ như hợp đồng lao động, giấy tờ chứng minh các nguồn thu khác như nhà cho thuê (địa chỉ nhà cho thuê, số phòng cho thuê, giá cho thuê,…) hoặc trường hợp kinh doanh trên trang thương mại điện tử, internet,…, giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc sổ thu chi (nếu có).

Tài sản đảm bảo: Nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xe (giấy đăng ký),…

Hồ sơ giải ngân: Các chứng từ giải ngân phù hợp với mục đích vay như vay mua xe cần có hóa đơn mua xe, mua nhà cần có hợp đồng mua nhà.

Hồ sơ đăng ký vay ngân hàng đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp là đối tượng khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký vay như sau:

Hồ sơ pháp lý: Hợp đồng vay ngân hàng, khuế ước nhận nợ, phương án vay vốn. Doanh nghiệp cần cung cấp giấy đăng ký kinh doanh, các điều lệ cùng các quyết định bổ nhiệm chức vụ có liên quan đến việc vay tiền (giám đốc, phó giám đốc,…). Hoặc cần có các biên bản họp cổ đông (đối với doanh nghiệp lớn).

Hồ sơ tài chính: Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh 2-3 năm gần nhất, tờ khai thuế VAT 6 tháng gần nhất, các hợp đồng, hóa đơn các hoạt động kinh doanh xuất nhập của doanh nghiệp khớp với báo cáo tài chính nội bộ.

Tài sản đảm bảo: Sổ đỏ gốc nếu thế chấp nhà, thế chấp xe cần giấy tờ gốc. Hoặc thế chấp tài sản chung của bố mẹ hoặc vợ cần có giấy tờ liên quan.

Hồ sơ chứng từ giải ngân: Hóa đơn, hợp đồng phải khớp với mục đích vay như mua để đầu tư sản xuất, mua xe, mua thiết bị,…

Kết luận

Sau khi đọc bài viết này chắc rằng độc giả đã có câu trả lời cho câu hỏi vay ngân hàng cần những gì?

Dù là cá nhân cho tới doanh nghiệp nhỏ, vừa hay lớn khi có mục tiêu vay ngân hàng thì đều có thể tham gia đăng ký vay. Tuy nhiên để được ngân hàng chấp nhận đủ điều kiện cho vay thì người vay cần đảm bảo làm theo trình tự, hồ sở đăng ký đầy đủ các giấy tờ cần thiết.

Đồng thời để được hưởng các ưu đãi về lãi suất khi vay, quý khách hàng nên tìm hiểu mức lãi xuất của các ngân hàng, cân nhắc và lựa chọn sao cho phù hợp. Sau đó liên hệ với nhân viên ngân hàng để được giải đáp những thắc mắc và chuẩn bị hồ sơ vay theo đúng quy định.

Bài viết cùng chủ đề:

Có Nên Vay Ngân Hàng Mua Đất? Lãi Suất Ra Sao?

Lãi suất vay ngân hàng Vietcombank có gì ưu đãi?

Nhadatgiare.org


Your Signature

để lại ý kiến

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Đăng ký nhận thông tin bất động sản mới nhất