.st0{fill:#FFFFFF;}

Đất Trồng Cây Hàng Năm Là Gì? Những Vấn Đề Xoay Quanh Loại Đất Này 

By  Nhadatgiare.org

Hiện nay, có rất nhiều người tận dụng các mảnh đất để canh tác, trồng trọt nhưng lại không thật sự hiểu rõ đó là loại đất trồng cây hàng năm hay lâu năm. Bài viết dưới đây, Nhadatgiare sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về đất trồng cây hàng năm là gì? Nó có điểm gì khác so với đất trồng cây lâu năm. Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé!

Đất trồng cây hàng năm là gì?

đất trồng cây hàng năm là gì

Theo thông tư 28/2004/TT-BTNMT quy định: “Đất trồng cây hàng năm là đất chuyên trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng tới khi thu hoạch không quá 01 năm kể cả đất sử dụng theo chế độ canh tác không thường xuyên, đất cỏ tự nhiên có cải tạo sử dụng vào mục đích chăn nuôi; bao gồm đất trồng lúa, đất cỏ dùng vào chăn nuôi, đất trồng cây hàng năm khác.”

Tuy nhiên, thông tư này hiên nay đã hết hiệu lực và được thay thế bởi thông tư 28/2014/TT-BTNMT.

Căn cứ vào Điều 9 thông tư 28/2014/TT-BTNMT quy định về chỉ tiêu thống kê, kiểm kê đất đai về loại đất như sau: “Chỉ tiêu loai đất thống kê, kiểm kê được phân loại theo mục đích sử dụng đất và được phân chia từ khái quát đến chi tiết theo quy định sau:

 1. Nhóm đất nông nghiệp, bao gồm:
 2. Đất sản xuất nông nghiệp gồm đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm;

Trong đất trồng cây hàng năm bao gồm các loại: đất trồng lúa (gồm đất chuyên trồng lúa nước, đất trồng lúa nước còn lại và đất trồng lúa nương); đất trồng cây hàng năm khác (gồm đất bằng trồng cây hàng năm khác và đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác).”

Như vậy, đất trồng cây hàng năm bao gồm: đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác.

Quy định về đất trồng cây hàng năm

Với quy định sử dụng đất trồng cây hàng năm khác, loại đất này sẽ được nhà nước giao theo quy định tại Điều 129 của Luật này như sau:

“1. Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau:

a) Không quá 03 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long;

b) Không quá 02 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

2. Hạn mức giao đất trồng cây lâu năm cho mỗi hộ gia đình, cá nhân không quá 10 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng; không quá 30 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.

3. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối thì tổng hạn mức giao đất không quá 05 héc ta.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao thêm đất trồng cây lâu năm thì hạn mức đất trồng cây lâu năm không quá 05 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng; không quá 25 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.”

Ngoài ra, để biết chính xác về thời hạn sử dụng đất của mình là bao nhiêu năm thì cần xem chính xác xem đất này là cho thuê hay được giao.

– Đối với đất trồng cây hàng năm được nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân thì thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Khi hết thời hạn mà được nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước cho tiếp tục sử dụng theo thời hạn vẫn là 50 năm.

– Đối với đất trồng cây hàng năm mà Nhà nước cho hộ gia đình, cá nhân thuê thì thời hạn cho thuê không quá 50 năm. Nếu đến thời điểm hết hạn cho thuê trê mà vẫn có nhu cầu thuê tiếp thì sẽ được Nhà nước xem xét và quyết định cho tiếp tuc thuê đất.

– Đối với tổ chức mà được Nhà nước cho thuê đất, giao đất thì sẽ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư đã được phê duyệt hoặc đơn xin giao đất của tổ chức đó.

Sự khác nhau giữa đất trồng cây hàng năm với đất trồng cây lâu năm

đất trồng cây hàng năm là gì 1

Theo thông tư số 28/2004/TT-BTNMT ngày 01/11/2014 của Bộ Tài nguyên Môi trường, giải thích tên gọi các loại đất như sau:

 • Đất trồng cây hàng năm khác là đất chuyên trồng các loại cây có thời hạn sinh trưởng từ khi gieo trồng tới khi thu hoạch không quá 01 năm, chủ yếu để trồng màu, hoa, cây thuốc, mía, đay, gai, cói, sả, dâu tằm, cỏ không dùng trong chăn nuôi.
 • Đất trồng cây lâu năm là đất trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng trên 01 năm, từ khi gieo trồng tới khi thu hoạch, kể cả cây có thời gian sinh trưởng như cây hàng năm, nhưng cho thu hoạch trong nhiều năm như cây thanh long dứa, nho…

Như vậy, sự khác nhau giữa đất trồng cây hàng năm với đất trồng cây lâu năm có thể dựa trên thời gian sinh trưởng của cây.

Trình tự, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây hàng năm lên đất thổ cư

Tại điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và hướng dẫn tại Quyết định 2555/QĐ-BTNMT quy định về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư sẽ được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu/Sổ hộ khẩu còn thời hạn sử dụng.

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Bạn mang bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ trên đến phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc Uỷ bạn nhân dân cấp quận/huyện.
 • Cán bộ thụ lý hồ sơ sẽ xem xét, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì cán bộ sẽ chấp nhận. Còn nếu hồ sơ của bạn chưa hợp lệ, chưa đầy đủ giấy tờ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, phía cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thông báo đến cho người nộp hồ sơ cần biết về tình hình hồ sơ cũng như hướng dẫn cho công dân bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 3: Cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường xử lý hồ sơ hợp lệ

 • Cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành thẩm tra hồ sơ, xuống thửa đất để xác minh, thẩm định đất đai.
 • Cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành hướng dẫn chủ sử dụng đất đi nộp lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định
 • Cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường đến Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét và ra quyết định đối với hồ sơ thì có đầy đủ để chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không.
 • Cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường sau khi duyệt hồ sơ sẽ tiến hành cập nhật, chỉnh lý vào cơ sở dữ liệu đất đai trong mạng nội bộ và vào hồ sơ địa chính lưu tại phòng.

Bước 4: Trả kết quả

Cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường trả kết quả là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới đã ghi về mục đích sử dụng đất của thửa đất là đất thổ cư.

Thời gian thực hiện: thông thường, không quá 15 ngày kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ. Trong trường hợp các hồ sơ được thực hiện tại vùng núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa thì thời gian thực hiện được kéo dài thêm nhưng không được quá 10 ngày.

Có được xây dựng nhà ở trên đất trồng cây hàng năm không?

đất trồng cây hàng năm là gì 4

Theo Điều 57 Luật đất đai năm 2013 có quy định:

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật, chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.”

Căn cứ thông tin bạn cung cấp thì có thể hiểu rằng bạn đang muốn chuyển đổi mảnh đất dùng để trồng cây hằng năm sang thành đất để xây dựng nhà ở hay hiểu theo nghĩa khác là chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp là đất ở. Dẫn chiếu quy định Điều 57 Luật đất đai nêu trên thì trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất của bạn cần được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về đất trồng cây hàng năm là gì và các thông tin xoay quanh vấn đề về loại đất này. Hy vọng bài viết này sẽ thật hữu ích và giúp bạn đọc hiểu thật chính xác về mảnh đất mà mình đang sử dụng.

Bài viết liên quan:

Nhadatgiare.org


Your Signature

để lại ý kiến

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Đăng ký nhận thông tin bất động sản mới nhất