.st0{fill:#FFFFFF;}

Đất Kê Khai 99 Là Gì? Cách Mua Đất Kê Khai 99 

By  Nhadatgiare.org

Đất kê khai 99 là gì? Đất kê khai ̣̣99 có chuyển nhượng được không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều khách hàng thắc mắc khi có nhu cầu giao dịch đất kê khai.

Nắm bắt được nhu cầu của các khách hàng, hôm nay nhadatgiare.org sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc ấy, cũng như đưa ra những kinh nghiệm quý báu khi tiến hành mua bán đất. Mời quý khách hàng đón đọc bài viết bên dưới đây.

Đất kê khai 99 là gì?

đất kê khai 99 là gì
Đất kê khai 99 là gì

Đất kê khai 99 được hiểu là đất được kê khai trên giấy kê khai 99 hay giấy KK99. Hai tên gọi đó đều chỉ tờ giấy kê khai nhà đất năm 1999. Đây là giấy tờ nhà nước ban hành cho người dân kê khai nhà đất, được phát hành vào năm 1999. Người dân sẽ tiến hành tự kê khai loại đất, diện tích đất cũng như là mục đích sử dụng và tình trạng sở hữu. 

Giấy kê khai 99 chỉ có mục đích để thống kê và phân loại nhà đất, phục vụ cho công tác quản lý của nhà nước. Vì thế, giấy này không phải là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay là quyền sở hữu nhà. Giấy này cũng không phải là sổ đỏ hay sổ hồng nhà mà chỉ là một loại giấy tờ để hỗ trợ cho công tác quản lý thuộc giai đoạn những năm 1999.

Lợi ích khi mua đất kê khai 99

Sau khi đã tìm hiểu xong đất kê khai 99 là gì, hãy tìm hiểu về những lợi ích đặc biệt khi mua đất kê khai 99.

Đất kê khai 99 là loại đất sẽ gặp những vướng mắc về vấn đề giấy tờ thủ tục khi tiến hành giao dịch bất động sản. Vì thế mà trên thị trường, đất kê khai 99 thường sẽ được định giá rẻ hơn. Giá đất này sẽ phù hợp với những người đang tìm kiếm phân khúc bất động sản có giá trị thấp để sở hữu hoặc đầu tư.

Tuy nhiên, khách hàng vẫn có thể làm thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sau khi hoàn thành những thủ tục này thì việc giao dịch đối với đất kê khai 99 sẽ diễn ra bình thường như các sản phẩm bất động sản khác. Tuy nhiên, việc hoàn thành hồ sơ hồ sơ thủ tục này rất phức tạp nên tốn khá nhiều thời gian để hoàn thành.

Trên thực tế, số lượng khách hàng mua đất kê khai 99 vẫn rất nhiều. Lý do đơn giản bởi vì đây là loại đất giá rẻ cho nhiều khách hàng có nhu cầu mua đất ở thành thị đắt đỏ nhưng lại có kinh phí eo hẹp. 

Rủi ro khi mua đất kê khai 99

đất kê khai 99 là gì và rủi ro
đất kê khai 99 là gì và rủi ro

Mọi giao dịch nhà đất 99 của khách hàng đều có liên quan đến giấy kê khai năm 99. Vậy thì khi tiến hành giao dịch nhà đất như thế này thì chúng ta gặp những rủi ro gì?

Giao dịch không hợp lệ

Thứ nhất là giấy kê khai năm 99 không phải là sổ đỏ, không phải sổ hồng nên mọi giao dịch mua bán nhà đất liên quan đến giấy kê khai năm 99 đều là không hợp lệ. Theo luật nhà ở năm 2005 quy định tại khoản 1 điều 91 thì bất động sản bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu mới được phép giao dịch như chuyển nhượng mua bán. Ngoài ra, còn phải có hợp đồng công chứng, chứng thực mới đủ điều kiện để thực hiện các giao dịch liên quan đến bất động sản.

Nhưng như đã nói ở trên, đất kê khai năm 99 thì không có bất cứ giấy tờ nào như sổ hồng, sổ đỏ cả. Thông thường, giấy kê khai 99 sẽ được viết tay để giao dịch với nhau. Những năm gần đây, xuất hiện văn phòng thừa phát lại và chúng ta sẽ ra đó và lập vi bằng. Tuy nhiên, vi bằng này chỉ có giá trị làm chứng, tuyệt nhiên không có giá trị pháp lý. Điều đó khiến vi bằng cũng không đảm bảo pháp lý cho nhà đất 99 được mà chỉ là một hình thức mình giao dịch dân sự. 

Tóm lại, đất kê khai 99 vì không có bất cứ giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu đất nên luôn gặp khó khăn trong việc giao dịch mua bán. Rất nhiều trường hợp khi giao dịch thông qua mỗi giấy kê khai 99 để mua bán nhà đất kê khai 99 đã xảy ra tranh chấp, kiện tụng. Thậm chí nhiều trường hợp đã bị mất trắng vì các chứng thực pháp lý không đảm bảo. 

Hợp thức hóa khó khăn

Thông thường, sau khi sang tên nhà đất có sổ đỏ sổ hồng, quyền sở hữu sẽ được chuyển giao theo hợp đồng. Nhưng riêng đối với đất kê khai 99, việc hợp thức hóa sang nhượng rất khó khăn, việc mua bán sẽ không được công nhận.

Bởi vì thứ nhất là do nhà đất kê khai 99 không có sổ đỏ sổ hồng để làm cơ sở pháp lý. Thứ hai, quý khách hàng có thể sẽ gặp phải trường hợp nhà đất kê khai 99 đã được giao dịch qua rất nhiều đời chủ. Điều này sẽ làm cho giấy tờ pháp lý để hoàn thành giao dịch trở nên phức tạp hơn nhiều, việc tìm tới các đời chủ cũ để bổ sung hồ sơ cũng không thể thực hiện được.

Khó khăn trong xây cất và sửa chữa nhà ở

Một rủi ro nữa mà các khách hàng thường gặp phải là khó khăn trong việc xây cất nhà hoặc sửa chữa nhà.

Vì không có sổ hồng sổ đỏ, không có chủ quyền nên sẽ rất khó để xin giấy phép xây dựng hoặc là sửa chữa nhà ở. Nếu xin được, chi phí mà khách hàng phải bỏ ra cũng khá cao. 

Vấn đề tiếp theo là sau khi xây dựng hay sửa chữa, việc hoàn công cũng sẽ gặp trở ngại pháp lý. Tức là trên pháp luật, ngôi nhà đã xây dựng hoặc sửa chữa đó sẽ không được công nhận. Vì thế, nếu quý khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở mà không cần cải tạo thì có thể mua nhà đất kê khai 99. Ngược lại nếu có ý định xây hoặc sửa nhà và còn băn khoăn về vấn đề hoàn công của nhà thì không nên mua. 

Kinh nghiệm mua nhà đất kê khai 99

đất kê khai 99 là gì và kinh nghiệm mua đất
Đất kê khai 99 là gì và kinh nghiệm mua đất

Xem xét kỹ các giấy tờ liên quan

Đầu tiên, phải yêu cầu bên chủ nhà mình cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan đến căn nhà đó. Các giấy tờ cần phải xem xét bao gồm:

 • Thứ nhất là giấy kê khai 99, khách hàng cần phải coi sơ qua xe ai là người đứng tên giấy tờ nhà đất này để biết về nguồn gốc của nhà hay đất đó. 
 • Tiếp theo là phải xem giấy đóng thuế hàng năm nếu có.
 • Một giấy tờ khác mà quý khách hàng cần chú ý đến chính là giấy tờ cấp số nhà, có thể là số nhà quận số nhà huyện.
 • Bản vẽ hiện trạng nhà đất, tránh tranh chấp đất với hàng xóm sau này và cũng là giấy tờ thiết yếu để tiến hành thủ tục làm sổ hồng

Kiểm tra xem nhà đất kê khai ̣99 có sửa chữa hay không

Điều quan trọng tiếp theo cần phải xem xét tiếp theo chính là vấn đề xây dựng sửa chữa của nhà đất kê khai 99. Như đã phân tích về rủi ro của nhà đất kê khai 99 bên trên thì việc xây dựng sửa chữa nhà đất kê khai 99 gặp rất nhiều trở ngại về mặt pháp lý. 

Để tránh những ảnh hưởng sau này trước khi quyết định mua nhà đất kê khai 99, nếu thấy nhà có dấu hiệu sửa chữa khách hàng phải yêu cầu bên bán cung cấp giấy xin phép sửa chữa hoặc là cải tạo công trình.

Tìm hiểu kĩ các thủ tục pháp lý liên quan đến đất kê khai ̣̣

Vì các giấy tờ, thủ tục để hoàn thành các giao dịch liên quan đến đất kê khai ̣̣99 là vô cùng phức tạp. Nên khi có mong muốn mua bán đất kê khai ̣̣99, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về những thủ tục pháp lý xoay quanh.

Trước hết, bạn nên tìm hiểu về các bộ luật liên quan tới đất kê khai 99 như liệu đất này có được phép xin cấp sổ hồng hợp pháp hay không. Bạn cũng nên tìm hiểu về trình tự hồ sơ, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, bạn phải tìm hiểu kỹ nhà đất này có thuộc khu vực bị quy hoạch hay thu hồi đất hay không.

Giải đáp về đất kê khai 99

đất kê khai 99 là gì và giải đáp thắc mắc
Đất kê khai 99 là gì và giải đáp thắc mắc

Kê khai năm 99 có thế chấp vay vốn ngân hàng được không ?

Căn cứ theo quy định khoản 1 điều 118 luật nhà ở vào năm 2014 thì đất kê khai 99 không thể thế chấp ngân hàng được vì không có giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất. Để có thể tiến hành thế chấp và vay vốn ngân hàng, khách hàng cần thực hiện thủ tục đổi giấy kê khai 1999 thành số đỏ sổ hồng. Các thủ tục chuyển đổi giấy kê khai 1999 thành sổ đỏ số hồng khá phức tạp, yêu cầu khách hàng cần nhiều thời gian để hoàn thành.

Nhà kê khai 99 có làm sổ hồng được không?

Câu trả lời dành cho câu hỏi này là có. Chỉ cần khách hàng thực hiện đầy đủ những thủ tục và hoàn thành hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì sẽ được cấp đổi thành sổ hồng.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của chủ sở hữu đất
 • Hộ khẩu thường trú/ KT3 
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân 
 • Tờ kê khai đất năm 1999 
 • Giấy tờ chứng minh việc đã đóng thuế nhà đất 
 • Giấy thông báo cấp số nhà 
 • Bản vẽ hiện trạng nhà đất 

Ngoài ra còn có các loại giấy tờ pháp lý khác về quyền sử dụng đất.

Sau khi đã hoàn thành hồ sơ, hãy tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương vị trí đất.

Tiếp theo, bên tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành thẩm định và duyệt hồ sơ. Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, quý khách hàng sẽ nhanh chóng nhận được sổ đỏ trong vòng 3 đến 10 ngày.

Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, khách hàng sẽ được bộ phận tiếp nhận trực tiếp hướng dẫn để nhanh chóng hoàn thiện.

Lời kết

Đất kê khai 99 là một trong những loại đất khi khách hàng tiến hành giao dịch luôn gặp nhiều khó khăn về mặt pháp lí. Tuy nhiên, loại đất này vẫn được nhiều khách hàng có nhu cầu mua bởi giá thành khá rẻ so với các loại đất khác. Khi mua đất kê khai 99, khách hàng nên làm theo những kinh nghiệm mà đã chỉ dẫn bên trên để tránh rủi ro không đáng có.

Thông qua bài viết bên trên, chắc hẳn quý khách hàng đã nắm được định nghĩa cơ bản đất kê khai 99 là gì. Ngoài ra, các thủ tục pháp lí liên quan đến đất kê khai 99 cũng đã được nhadatgiare.org trình bày rõ ràng. Mời quý khách hàng đón đọc các bài viết tiếp theo trên để được giải đáp các vấn đề về bất động sản nhà đất hiện nay.

Bài viết tham khảo:

Địa Chính Là Gì? Những Vấn Đề Liên Quan Đến Địa Chính

Đất Trồng Cây Hàng Năm Là Gì? Những Vấn Đề Xoay Quanh Loại Đất Này

Nhadatgiare.org


Your Signature

để lại ý kiến

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Đăng ký nhận thông tin bất động sản mới nhất