.st0{fill:#FFFFFF;}

Có Nên Vay Ngân Hàng Mua Đất? Lãi Suất Ra Sao? 

By  Nhadatgiare.org

Có nên vay ngân hàng mua đất? Câu hỏi tuy không mới nhưng vẫn là nỗi trăn trở với rất nhiều người. Đặc biệt là các hộ gia đình trẻ, chưa có khoản tiền tích lũy đủ lớn để mua đất, mua nhà. Để giải đáp thắc mắc trên, Nhadatgiare.org xin mời quý độc giả theo dõi bài viết dưới đây.

Có nên vay ngân hàng mua đất?

Có nên vay ngân hàng mua đất?

Ngày nay, quan niệm “an cư – lạc nghiệp” vẫn còn ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, giá Bất động sản tại mảnh đất hình chữ S ngày càng tăng cao, đặc biệt ở những thành phố lớn và các thành phố đang phát triển.

Vì vậy, thật khó để “an cư” trước rồi mới “lạc nghiệp” sau, đặc biệt với các hộ gia đình trẻ, mới vừa đi làm và chưa có một khoản tích lũy cho bản thân.

Nắm bắt được nhu cầu mua đất, mua nhà từ các hộ gia đình trẻ, một số ngân hàng đã có những chương trình vay vốn mua Bất động sản, với nhiều ưu đãi và lãi suất phải chăng. Hiện nay, việc vay tiền ngân hàng mua đất thường sẽ có 2 mục đích chính. Đó là vay để mua đất ở, đất định cư và vay để mua đất kinh doanh.

Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về hai mục đích trên

Vay ngân hàng mua đất ở

Đất ở, đất định cư là mảnh đất mà bạn chọn để xây dựng, định cư và gắn bó lâu dài, không vì các mục đích kinh doanh như mua đi bán lại, cho thuê, … 

Vì vậy, việc chi trả lãi suất ngân hàng, cũng như hoàn trả khoản vay ban đầu mà bạn dùng để mua đất sẽ hoàn toàn dựa vào số tiền mà bạn kiếm được trong tương lai, không có sự hỗ trợ đến từ việc mua đi bán lại hoặc cho thuê từ mảnh đất.

Do đó, khi vay tiền để mua đất dạng này, bạn nên căn nhắc kỹ nếu không muốn trở thành “chúa Chổm” trong tương lai. Để trả lời câu hỏi “Có nên vay ngân hàng mua đất” ở trường hợp này thì câu trả lời sẽ là có. Nếu như bạn đảm bảo các tiêu chí sau đây:

 • Có sẵn một số tiền nhất định để mua đất. Từ 60% giá trị mảnh đất trở lên là tốt nhất.
 •  Hãy tính toán số tiền vay và mức lãi suất ngân hàng phù hợp với khả năng chi trả của bản thân. Hãy chắc chắn rằng thu nhập mà bạn có được hàng tháng, sau khi trừ các khoản chi phí vẫn có thể đáp ứng được mức lãi vay.
 • Chỉ vay ở những ngân hàng tin cậy và uy tín. 
 • Tìm hiểu trước một số chương trình vay mua đất ở các ngân hàng. Qua đó, có cơ sở để chọn chương trình vay phù hợp với khả năng của bản thân.

Vay ngân hàng mua đất kinh doanh

So với trường hợp vay tiền mua đất để ở, việc mua đất kinh doanh, xét về lý thuyết, sẽ có lợi cho người vay tiền hơn. Bởi vì số tiền có được từ hoạt động kinh doanh như mua đi bán lại, cho thuê mặt bằng, … sẽ giúp bạn chi trả một phần nào đó tiền lời và nợ gốc khoản vay ngân hàng. 

Tuy nhiên, việc vay tiền mua đất với mục đích kinh doanh vẫn cần được cân nhắc kỹ càng. Muốn đầu tư kinh doanh lâu dài, với mức lợi nhuận ổn định thì bạn nên có một tầm nhìn dài hạn, kế hoạch dài lâu. Không nên tính toán chỉ để trụ được vài tháng mà phải trụ được trong nhiều năm.

Vì vậy, để trả lời câu hỏi “Có nên vay ngân hàng mua đất” ở trường hợp này thì câu trả lời sẽ là có. Nếu như bạn đảm bảo các tiêu chí sau đây:

 • Tính thanh khoản của mảnh đất mà bạn đang nhắm đến phải vô cùng cao, hay ít nhất là phải dễ bán. Cùng với đó, khả năng sinh lời trong tương lai phải đáp ứng được mức kỳ vọng của bạn.
 • Hãy tính toán số tiền vay và mức lãi suất ngân hàng phù hợp với khả năng chi trả, cũng như mức sinh lợi có được từ các hoạt động kinh doanh mảnh đất.
 • Vị trí khu đất đẹp và mặt bằng thuận tiện cho việc kinh doanh.
 • Hãy đảm bảo nếu như ngân hàng tăng mức lãi suất từ 1 – 2% thì bạn vẫn có thể chi trả được.     

Kinh nghiệm vay ngân hàng mua đất

Kinh nghiệm vay ngân hàng mua đất

“Tay không bắt giặc”

Mặc dù có khá nhiều chương trình vay vốn với mức cho vay lên đến 100% giá trị Hợp đồng mua/bán Bất động sản, thế nhưng bạn cũng nên có một khoản tiền nhất định dành cho việc đầu tư nhà đất. 

Bởi lẽ, mới mức vay cao (từ 70% giá trị trở lên), đồng nghĩa với việc bạn đang phải chịu rủi ro rất cao. Ngoài việc trả nợ gốc, vốn đã rất nhiều, bạn còn phải gánh thêm các khoản lãi vay hàng tháng. 

Nợ gốc càng nhiều thì lãi vay càng cao. Đó là chưa kể đến các chính sách, thời gian vay từ các ngân hàng. Vì vậy, trước khi nghĩ đến việc vay tiền để mua Bất động sản hoặc muốn một cuộc sống ổn định trong thời gian 5 – 10 năm để trả khoản vay gốc, bạn chắc chắn phải có một số tiền dành cho việc đầu tư nếu không muốn trở thành “chúa Chổm” trong tương lai.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh Bất động sản, mức vay tiền để mua nhà, đất nền an toàn không nên quá 50% giá trị Hợp đồng mua/bán Bất động sản. Còn mức vay hợp lý nhất nằm trong khoảng từ 30 – 40% giá trị Hợp đồng. 

Với tỉ lệ này, bạn hoàn toàn có thể chi trả lãi vay, cũng như nợ gốc hàng tháng một cách thoải mái. Không những thế, bạn còn có thể tiết kiệm thêm một khoản tiền dự phòng dành cho bản thân, phòng khi có việc cần đến, mà không phải dồn toàn bộ thu nhập vào việc trả khoản vay ngân hàng.

Ngoài ra, còn có một tỉ lệ khác mà bạn có thể áp dụng, chính là 28 – 36. Với tỉ lệ này, 28% tổng thu nhập của bạn sẽ dành cho việc chi trả khoản vay ngân hàng. 36% tổng thu nhập là khoản tiền tối đa dành cho việc thanh toán tất cả khoản nợ như vay mua điện thoại, mua xe, mua đất, v.v .  

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng đang dùng mức tỉ lệ 38 – 36 để xét duyệt hồ sơ vay tiền mua đất. Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định!

Cố gắng tìm kiếm các khoản vay lãi suất thấp hoặc không lãi suất

Trong trường hợp đã cố gắng gom góp nhưng vẫn không đủ mà vẫn muốn đầu tư thì bạn cân nhắc việc vay tiền từ các mối quan hệ trong gia đình, bạn bè, người thân. Chắc chắn là khi vay từ những nguồn này, thường lãi suất sẽ rất thấp, thậm chí nếu có điều kiện họ sẽ cho bạn vay mà không cần lãi suất.

Tuy nhiên, không như vay tiền từ ngân hàng, bạn sẽ phải đối mặt với một số rủi ro như không biết lịch trả nợ cụ thể, thời hạn vay bao lâu, … Tệ hơn, bạn có thể đánh mất một mối quan hệ của bản thân. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ khi vay vốn từ những nguồn trên.

Ngoài ra, còn có một số kênh cho vay với lãi suất thấp như quỹ hỗ trợ của công ty, quỹ tín dụng nhân dân, … Thế nhưng, để vay ở những kênh này cũng gặp rất nhiều khó khăn như thủ tục rườm rà, thời gian xét duyệt hồ sơ lâu, …

Tìm hiểu kỹ các chương trình cho vay

Hiện nay, có rất nhiều chương trình cho vay vốn mua đất với lãi suất rất ưu đãi. Tuy nhiên, cần tìm hiểu kỹ càng các chương trình vay vốn trước khi quyết định mượn tiền đầu tư. Bởi không phải cứ lãi suất thấp là bạn có lợi.

Trên thực tế, đi kèm theo mức lãi suất thấp sẽ là vô số các điều kiện, cùng nhiều khoản phí khác nhau. Hầu hết người đi vay họ chỉ quan tâm tới mức lãi suất ngân hàng, nhưng đa số các ngân hàng ngày nay chỉ cho người vay hưởng mức lãi suất đó một thời gian, có thể là 6 tháng, 1 năm hay 2 năm. 

Sau đó, mức lãi suất sẽ được “thả nổi”. Lượng thay đổi tùy theo biên độ và quy định của từng ngân hàng. Đương nhiên, lãi suất tăng cũng kéo theo áp lực nặng nề đè lên người đi vay. 

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về thời gian vay và phí trả nợ trước hạn. Thông thường người đi vay không hề để ý đến 2 điều kiện trên. Nhưng sẽ vô cùng bất lợi nếu như không hiểu rõ về chúng.

Với thời gian vay càng dài thì vay gốc được chia càng nhỏ, phải trả càng ít, nhưng số lãi thanh toán cuối kỳ sẽ ngày càng nhiều. Ngược lại với thời gian vay dài, với thời hạn vay ngắn, vay gốc phải trả nhiều hơn nhưng số lãi thanh toán cuối kỳ sẽ ít hơn kha khá.

Nhưng không vì thế mà bạn chọn ngay thời gian vay ngắn. Nếu như thu nhập không ổn định, nguồn thu nhập không đa dạng hoặc phải chi trả rất nhiều trong cuộc sống thì không nên chọn loại hình vay ngắn hạn. Vì vô tình, bạn đang đặt áp lực, cũng như stress lên chính bản thân.

Với phí trả nợ trước hạn – một điều kiện mà rất ít người quan tâm đến – là sợi dây ràng buộc bạn trong việc chi trả vốn vay. Nếu bạn trả nợ trước hạn đã kí trên hợp đồng, bạn phải có trách nhiệm chi trả một khoản tiền “bồi thường” cho ngân hàng. 

Tùy vào quy định mà mỗi ngân hàng sẽ có cho mình một tỉ lệ khác nhau. Nhưng thông thường nằm trong khoảng từ 0,5 – 3,5% tính trên số tiền nợ trước hạn.

Tuy nhiên, để hạn chế việc trả nợ trước hạn, một số ngân hàng hiện nay áp dụng công thức riêng, bằng một cách nào đó làm cho số tiền “bồi thường” trở nên lớn hơn đáng kể. 

Vì vậy, việc đầu tiên cần làm trước khi muốn vay vốn mua Bất động sản là nên tìm hiểu kỹ càng các chương trình cho vay nhằm hạn chế các rủi ro có thể có. 

Một số chương trình vay tiền mua đất của các ngân hàng

Tiếp theo, Nhadatgiare.org xin gửi đến độc giả một vài chương trình vay tiền mua đất với lãi suất vô cùng ưu đãi, thủ tục nhanh chóng và đơn giản đến từ các ngân hàng rất uy tín và vô cùng tin cậy ở Việt Nam. 

Vay nhu cầu nhà ở – BIDV

Tiện ích

BIDV có mức cho vay lên đến 100% giá trị Hợp đồng mua bán nhà ở, đất nền. Với thời hạn cho vay tối đa 20 năm, lãi suất cạnh tranh, cùng với cách tính lãi ưu đãi theo từng thời kỳ, BIDV hứa hẹn là nơi vay vốn mua nhà, mua đất lý tưởng.

Thông tin chính

Có nên vay ngân hàng mua đất

Có nên vay ngân hàng mua đất

Điều kiện vay vốn

Điều kiện sử dụng dịch vụ vay tiền mua đất của BIDV khá đơn giản. Chỉ cần nơi mà bạn đang sinh sống/thường xuyên làm việc cùng hoặc giáp ranh với địa bàn của Chi nhánh cho vay. Thêm vào đó, tài sản của bạn phải phù hợp với các quy định của BIDV. 

Cuối cùng, thứ chắc chắn không thể thiếu, đó chính thu nhập, cũng như khả năng chi trả của bạn phải đảm bảo đáp ứng được các mức lãi suất và khoản vay đầu từ BIDV.

Hồ sơ đăng ký

Có nên vay ngân hàng mua đất

Cho vay mua nhà đất – Vietcombank

Tiện ích

Vietcombank có mức cho vay lên đến 100% giá trị Hợp đồng mua bán nhà ở, đất nền. Với thời hạn cho vay tối đa 15 năm, lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,4%/năm, cùng với thời gian phê duyệt hồ sơ nhanh chóng, Vietcombank hứa hẹn là nơi vay vốn mua Bất động sản lý tưởng.

Điều kiện vay vốn

Điều kiện sử dụng dịch vụ vay tiền mua đất của Vietcombank khá đơn giản. Chỉ cần bạn đang trong độ tuổi từ 18 – 65, có thu nhập ổn định từ 5.000.000 đồng trở lên và có tài sản đảm bảo là Bất động sản, hoặc giấy tờ có giá phù hợp với các quy định của Vietcombank.

Hồ sơ đăng ký

Có nên vay ngân hàng mua đất

Quy trình vay

Có nên vay ngân hàng mua đất

Cho vay mua, xây dựng, sửa chữa căn hộ, nhà, đất dự án – MB Bank 

Tiện ích

So với 5 chương trình vay vốn mà Nhadatgiare.org giới thiệu đến quý độc giả, chương trình của MB Bank tuy ít ưu đãi hơn nhưng cũng rất lý tưởng để bạn vay vốn mua Bất động sản. Bao gồm:

 • Thời gian phê duyệt hồ sơ rất nhanh, chỉ trong vòng 30 phút.
 • Ngân hàng sẽ cung cấp các giải pháp cho khách hàng có nhu cầu mua/bán Bất động sản
 • Mức cho vay lên đến 90% giá trị Hợp đồng mua bán Bất động sản

Điều kiện vay vốn

Có nên vay ngân hàng mua đất

Hồ sơ đăng ký

Có nên vay ngân hàng mua đất

Vay mua Nhà ở – Techcombank

Tiện ích

Techcombank có mức lãi suất vay vô cùng ưu đãi, chỉ từ 6,99%/năm. Thời hạn cho vay tối đa lên đến 35 năm, phí trả nợ trước hạn chỉ từ 0,5-1%/năm.

Thêm vào đó, nếu sau thời gian vay ưu đãi và bạn có nhu cầu vay vốn, lãi suất vay chỉ dừng ở mức 10,5%/năm Với những tiện ích trên, Techcombank hứa hẹn là nơi vay vốn mua Bất động sản lý tưởng.

Điều kiện vay vốn

Điều kiện sử dụng dịch vụ vay tiền mua đất của Techcombank rất đơn giản. Ngân hàng chỉ cần bạn đủ 18 tuổi, đủ khả năng thanh toán lãi vay và khoản vay gốc từ Techcombank.

Hồ sơ đăng ký

Trong 5 chương trình vay vốn mà Nhadatgiare.org giới thiệu đến các bạn độc giả thì hồ sơ đăng ký vay vốn của Techcombank là đơn giản nhất. Chỉ cần có đủ 3 loại giấy tờ dưới đây là bạn đã có thể vay tiền để sở hữu Bất động sản mơ ước

 • Giấy đề nghị vay vốn
 • Hồ sơ chứng minh sử dụng vốn
 • Hộ khẩu/Giấy chứng nhận tạm trú/CMND/Hộ chiếu  

Giải pháp cho ngôi nhà mơ ước – Sacombank

Tiện ích

Sacombank có mức cho vay lên đến 100% giá trị Hợp đồng mua bán Bất động sản. Với thời hạn cho vay tối đa 25 năm, được quyền thế chấp bằng tài sản hình thành từ chính khoản vay, cũng như được tư vấn giải pháp tài chính hiệu quả, Sacombank hứa hẹn là nơi vay vốn mua Bất động sản lý tưởng.

Hồ sơ đăng ký

Có nên vay ngân hàng mua đất

Kết luận

Có nên vay ngân hàng mua đất? Câu trả lời của Nhadatgiare.org là có. Tuy nhiên, trước khi có ý định vay vốn mua Bất động sản, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các chương trình vay vốn của ngân hàng. Qua đó, có cơ sở để chọn ra chương trình phù hợp với khả năng của bản thân.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây. Hy vọng bài viết sẽ mang lại giá trị đến cho bạn.

Bài viết cùng chủ đề:

Nhadatgiare.org


Your Signature

để lại ý kiến

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Đăng ký nhận thông tin bất động sản mới nhất